วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เปลือกผลไม้ให้ประโยชน์



คนไหนที่เคยบอกว่า...เปลือกผลไม้ปอกทิ้งไปเลย-ไม่มีประโยชน์อะไร...คุณคงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้ว!! เพราะอันที่จริงผลไม้หลายชนิด ที่เราไม่เคยกินเปลือกของมันนั้น ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์แฝงอยู่ในตัวของมัน เช่น...

เปลือกสับปะรด

สามารถสามารถแปลงโฉมภาชนะทองเหลืองของคุณให้ดูสะอาดเอี่ยมราวกับซื้อมาใหม่ โดยนำเอาภาชนะพวกทองเหลืองหรือเครื่องเงินลงแช่ในน้ำใส่เปลือกสับปะรดลงไปให้มิดทิ้งไว้สักหนึ่งคืนก่อนที่จะนำมาล้างให้สะอาดด้วน้ำธรรมดา

เปลือกทุเรียน

ไม่ใช่จะเอาไว้สำหรับให้แม่ค้าขว้างใส่หน้านางอิจฉาที่หลงมาเดินที่ตลาดนะ... แต่เปลือกทุเรียนยังสามารถเอามาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านไหม้ได้ เพียงแค่นำไปตากให้แห้งไม้ได้ หรือเวลาที่คุณกินทุเรียนแล้วเกิดอาการร้อนใน ก็ลองดื่มน้ำที่รินใส่เปลือกทุเรียนผสมกับเกลือเล็กน้อย อาการก็จะบรรเทาลง นอกจากนั้นน้ำที่ใส่ในเปลือกทุเรียนหากเอามาล้างมือล้างปากก็สามารถแก้กลิ่นทุเรียนที่ติดอยู่ได้อีกด้วย...

เปลือกส้มโอ

นอกจากจะมีประโยชน์โดยการเอาไปทำส้มโอเชื่อมและส้มโอมือแล้ว ยังสามารถนำไปขัดภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมให้มีความใสและมันวาวได้อีกด้วย แต่ต้องนำเปลือกส้มโอมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะนำเปลือกส้มโอที่ต้มแล้วมาขัดถูภาชนะพร้อมกับสบู่ แค่นี้เครื่องครัวของคุณก็จะแวววาวสดใสโดยไม่ต้องเปลืองตังค์ไปซื้อน้ำยาราคาแพง

เปลือกส้มเขียวหวาน

นอกจากจะไว้ดื่มกินเพื่อความสดชื่นแบบนางเอ๊กนางเอกแล้ว... เปลือกส้มสามารถกำจัดยุงได้! เพียงแค่นำไปตากให้แห้งสักแดดสองแดด นำมาสุมไฟไล่ยุงได้เป็นอย่างดีไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายอีกด้วย

เปลือกกล้วย

ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นได้ดี เพียงคุณใช้เปลือกกล้วยล้างน้ำให้สะอาดแล้วใช้ถูกับมือ ข้อเท้า ขา หรือใบหน้าก็ได้ นอกจากจะทำให้ผิวชุ่มชื่นไม่แห้งกร้านแล้วยังทำให้ผิวนุ่ม นอกจากนั้นเปลือกล้วยน้ำว้าสามารถนำไปขัดรองเท้าได้ดีพอๆกับน้ำยาขัดรองเท้าด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น